ช็อคโกคริสปี้บอล ใส่เมล็ดทานตะวัน
ขนมหวานและของขบเคี้ยวเล่น สีสันการกินของเด็กๆ (ที่พ่อแม่มักไม่ปลื้ม) ที่อร่อยลิ้นแต่อาจเป็นสาเหตุของโรคน้ำหนักตัวเกิน โรคอ้วน และโรคฟันผุเป็นของแถมได้ หากกินจนติด อย่าเพิ่งกังวล ครั้งนี้เรามีเมนูดี “ของว่างจากธัญพืช” มาชวนคุณแม่ลองทำ ลูกได้กินขนมก็ชอบใจ คุณแม่ก็สบายใจเพราะลูกสุขภาพดี
ช็อคโกคริสปี้บอล (3 ขวบ++)
มาชเมลโลว์เหนียวนุ่ม เคี้ยวหนึบหนับ…แบบรักสุขภาพสุดๆ
เวลาเตรียม 10 นาที
เวลาปรุง 30 นาที
เตรียมไว้ก่อน
เนยจืด 1/4 ถ้วยตวง
เมล็ดทานตะวัน 2 ช้อนโต๊ะ
ลูกเกด 2 ช้อนโต๊ะ
ซีเรียลรสช็อคโกแลต 50 กรัม
มาชเมลโลว์ 100 กรัม
ช็อคโกแลตชนิด Semi-sweet หั่นฝอย 120 กรัม
(ส่วนผสมนี้ทำได้ประมาณ 20 ลูก)
วิธีทำ
1. ละลายเนยในหม้อโดยใช้ไฟอ่อน เติมมาชเมลโลว์ คนจนส่วนผสมละลายแล้วยกลงจากเตา
2. โรยเมล็ดทานตะวัน ลูกเกดและซีเรียลรสช็อกโกแลตลงในส่วนผสมคนให้เข้ากัน ส่วนผสมที่ได้จะมีลักษณะเหนียว
3. ตักส่วนผสมเป็นก้อนเรียงบนถาด รอให้ส่วนผสมเย็นลง หากแตะแล้วไม่เหนียวติดมือค่อยหยิบขึ้นมาปั้นให้เป็นลูกกลมๆ
4. นำช็อคโกแลตชนิด Semi-sweet ที่หั่นไว้ละลายในหม้อตุ๋น 2 ชั้น โดยใส่น้ำในหม้อล่างประมาณครึ่งหม้อต้มจนเดือดแล้วใส่ช็อคโกแลต ลงในหม้อชั้นบน ระวังอย่าให้น้ำในหม้อล่างกระเด็น หรือล้นโดนก้นหม้อชั้นบนเพราะอาจทำให้ให้ช็อคโกแลตไหม้ได้ แล้วใช้พายคนไปเรื่อยๆ จนละลาย
5. ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มคริสปี้บอล จุ่มลงในช็อคโกแลตที่ละลายไว้ พักจนเย็น ก่อนเก็บใส่ขวดโหล
เด็กๆ ก็ช่วยได้
ปั้นคริสปี้บอลเป็นลูกกลมๆ แล้วส่งให้คุณแม่ชุบช็อคโก้เลยจ้า…
เมล็ดทานตะวัน เป็นเมล็ดพืชที่มีโปรตีนสูงช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เทียบเท่ากับถั่วเมล็ดแห้ง แตกต่างกันตรงที่โปรตีนที่ได้จากเมล็ดพืชนั้นมีกรดอะมิโนอย่าง เมไธโอนีน (methionine) กรดอะมิโนที่ร่างกยไม่สามารถสร้างเองได้และซีสเทอีน(cysteine) ซึ่งโปรตีนในถั่วไม่มี
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
real-parenting
ที่มา www.kapook.com
Seja o primeiro a comentar
แสดงความคิดเห็น